Thủ khoa Trường sĩ quan Lục quân đạt 28.2 điểm nhưng chấm lại được Toán 1, Lý 0,được Hóa 0: là con quan chức

Với điểm chấm lần đầu là 27.45, N.H Q. có tên trong tốp 3 đỗ đầu của Trường Sĩ quan Lục quân 1. Thí sinh không nhập học và kết quả thẩm định cho thấy Q. có điểm thật 3 môn là 1.
N.H.Q (sinh năm 1998, Hòa Bình) là thí sinh tự do xét tuyển vào ng.ành Chỉ huy Tham mưu khối A00. Điểm số chấm lần đầu của Q. là 9,2 điểm môn Toán; 9,0 môn Lý; 9,25 môn Hóa.

Với điểm chấm lần đầu là 27.45, N.H Q. có tên trong tốp 3 đỗ đầu của Trường Sĩ quan Lục quân 1. Thí sinh không nhập học và kết quả thẩm định cho thấy Q. có điểm thật 3 môn là 1. N.H.Q (sinh năm 1998, Hòa Bình) là thí sinh tự do xét tuyển vào ng.ành Chỉ huy Tham mưu khối A00. Điểm số chấm lần đầu của Q. là 9,2 điểm môn Toán; 9,0 môn Lý; 9,25 môn Hóa.

Tuy nhiên, sau khi chấm thẩm định, thí sinh này chỉ đạt 1 điểm môn Toán. Với hai môn Lý và Hóa, Q. đều đạt 0 điểm.


Như vậy, thí sinh này đã được nâng lên tới 26,45 điểm và trở thành Thủ khoa của Trường Sĩ quan Lục quân 1.

Trước đó trao đổi với báo chí, đại diện trường Sĩ quan Lục quân 1 cho biết, thí sinh này đã đến trường làm thủ tục nhập học. Tuy nhiên, ngay sau đó, Q. đã x.in thôi học.

Một trường hợp khác đến từ Hòa Bình cũng là thủ khoa Trường Sĩ quan Phòng hóa. Thí sinh này tên D.A.T có tổng điểm 3 môn khối A00 là 25,4 (chưa tính điểm ưu tiên).

Trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018, D.A.T có điểm môn Toán đạt 8,4 điểm; môn Lý đạt 8,0 điểm; môn Hóa đạt 9,0 điểm. Tuy nhiên, sau khi chấm thẩm định, điểm của thí sinh này giảm còn 3,6 điểm môn Toán; 2,0 điểm môn Lý; 3,75 điểm môn Hóa.

Như vậy, tổng số điểm mà thí sinh này được nâng ở 3 môn khối thi mà thí sinh này đạt thủ khoa lên đến 16,05 điểm.

Trước đó, như VietNamNet đã đưa tin, Trung tướng Trần Hữu Phúc – Cục trưởng Cục Nhà trường khẳng định, đối với những trường hợp không đủ điểm ch.ắc ch.ắn sẽ không được vào trường quân đội.

Một số thí sinh Hòa Bình trở thành thủ khoa trường quân đội trong mùa tuyển sinh 2018 đã không nhập học. Trong đó, có người báo ra nước ngoài học, người khác không nêu lý do.

Về việc x.ử lý những vi ph.ạm, Trung tướng Trần Hữu Phúc cho biết, nếu vi ph.ạm quy chế thi chắ.c chắ.n phải h.ủy kết quả.

“Vi ph.ạm ở đâu, ai vi ph.ạm phải x.ử lý theo đúng quy định của Bộ GD-ĐT và Bộ Quốc phòng”, Trung tướng Trần Hữu Phúc nhấn mạnh.

Hòa Bình đã xá.c minh 26 người có con được nâng điểm

Hiện 2 đoàn kiểm tra của tỉnh Hòa Bình đã cơ bản thẩm tra, xá.c minh xong 26 cá nhân có con được nâng điểm trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018.

Liên quan đến c.ô.ng tác chuẩn bị tổ chức kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019, ngày 11-6 UBND tỉnh Hòa Bình đã tổ chức họp báo cung cấp thông tin về các vấn đề giáo d.ục.

Theo ông Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo kỳ thi THPT Quốc gia tỉnh Hòa Bình năm 2019, tỉnh Hòa Bình có 8.993 thí sinh đăng ký dự thi tại 37 điểm thi. Trong đó 7.679 thí sinh THPT, 1.015 thí sinh giáo d.ục thường x.u.yên và 299 thí sinh tự do, 61,8% học sinh chỉ dùng kết quả thi THPT Quốc gia để xét tốt nghiệp THPT (tăng 3,5% so với năm 2018).

Dự kiến sẽ có 1.176 cán bộ, giáo viên tham gia ban coi thi, trong đó có 669 cán bộ coi thi của Sở GD&ĐT, 506 cá.n bộ coi thi của các trường Đại học.

Tại cuộc họp báo, ph.óng viên các cơ quan báo chí đã đặt câu hỏi, đề nghị các cơ quan thường trực là Sở GD&ĐT, Uỷ ban Kiểm tra Tỉnh ủy, Ban Tổ chức Tỉnh ủy cung cấp thêm thông tin về các thành viên của Ban chỉ đạo kỳ thi THPT Quốc gia của tỉnh. Cạnh đó là nguyên nhân tăng tỷ lệ học sinh đăng ký thi chỉ dùng kết quả để xét tốt nghiệp THPT; sớm thông báo kết luận các trường hợp sai phạm trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018; những khó khăn và giải pha’p tháo gỡ khó khăn của kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019,…

Phát biểu kết luận cuộc họp, ông Chương nhấn mạnh, kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019 tỉnh Hòa Bình kiên quyê’t không để xảy ra sai ph.ạm, tổ chức kỳ thi nghiêm túc, c.ô.ng bằng, đúng quy chế, đảm bảo kết quả thi ph.ản ánh đúng chất lượng dạy và học.

Hiện 2 đoàn kiểm tra của tỉnh đã cơ bản thẩm tra, xá.c minh xong 26 cá nhân có con được nâng điểm trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018. Ngành chức năng của tỉnh đang ph.ối hợp với Bộ Công an làm rõ những dấu hiệu vi ph.ạm để x.ử lý theo đúng quy định của pha’p luật.

“Quan điểm của Ban thường vụ Tỉnh ủy sẽ x.ử lý nghiêm minh các khuyết điểm, vi ph.ạm của đảng viên, cá.n bộ, c.ô.ng chức, viên chức dù ở bất cứ cương vị nào có liên quan đến việc nâng điểm thi. Làm rõ trách nhiệm, khuyết điểm, vi phạm của từng cá nhân” – ông Chương nói.

Theo HÀ PHƯỢNG (Người lao động)