‘Về hưu rồi thì xin rút kinh nghiệm sâu să’c làm gì nữa?’

Cán bộ vi phạm nhưng đã về hưu, nếu chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự thì chỉ có thể xử lý về mặt Đảng, không có nhiều tác dụng vì hưu rồi thì “rút kinh nghiệm sâu sắc” cũng không để làm gì, Bí thư Tỉnh uỷ Lai Châu Giàng Páo Mỷ nói.

Việc xử lý k.ỷ lu.ậ.t cán bộ vi phạm, đặc biệt là cán bộ về hưu, nhận được nhiều ý kiến tập trung m.ổ xẻ trong phiên thảo luận tổ của Quốc hội chiều 24-5 về sửa đổi Luật cán bộ, c.ô.ng chức và Luật viên chức.

Họ đã “hạ cánh an toàn”

Đại biểu Giàng Páo Mỷ (Lai Châu) chia sẻ thực tế ở chính địa phương mà m.ì.nh là bí thư Tỉnh ủy, nơi gần đây xảy ra nhiều vụ c.ô.ng chức, cán bộ vi phạm, nhưng khi pha't hiện thì những người này đã nghỉ hưu.

Đại biểu Giàng Páo Mỷ, bí thư Tỉnh ủy, trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lai Châu – Ảnh: Quochoi.vn

 

“Tỉnh chỉ có thể chỉ xử lý về mặt Đảng tại địa phương. Những vi phạm đó cũng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự, chỉ xử lý được ở mức khiển trách, cảnh cáo, hoặc ‘kiểm điểm sâu sắc’ nên hình phạt cũng không có nhiều tác dụng. Tỉnh tôi có mấy đồng chí như nguyên giám đốc sở mắc sai phạm nhưng cũng không xử lý được, và cũng chẳng giải quyê't được điều gì vì họ đã ‘hạ cánh an toàn'”, bà Mỷ nói.

Bí thư Tỉnh ủy Lai Châu cũng cho rằng cần có những hình thức xử phạt cụ thể để có sự r.ă.n đ.e cho những người sau, tránh trường hợp cán bộ trước vi phạm được, cán bộ sau cũng có thể vi phạm và thậm chí hơn.

Đại biểu Hoàng Văn Trà (Phú Yên) thì nhận định nhiều vụ việc xử lý cán bộ có vi phạm nhưng đã về hưu thời gian qua nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ. Tuy nhiên còn rất nhiều vấn đề phải đặt ra quanh tính pha'p lý.

“Ví dụ một ông nguyên là hiệu trưởng trường đại học ký bằng tốt nghiệp, bây giờ người đó bị cách chức mà tôi từng là sinh viên được ông ký bằng thì tôi có phải đổi bằng không? Rồi giả sử ông hiệu trưởng sau đó còn làm lên thứ trưởng, bộ trưởng nữa rồi mới nghỉ hưu. Người này bị cách chức hiệu trưởng do sai phạm ở thời điểm đó, thì không biết chức thứ trưởng, bộ trưởng sau này thế nào? Vì không có cấp dưới làm sao lên được cấp trên, mà ông vi phạm ngay từ dưới rồi”, ông Trà băn khoăn.


Đại biểu Trần Thị Quốc Khánh (Hà Nội) – Ảnh: B.D

Luật không nghiêm, còn nhiều cán bộ “sống lại thần kỳ”

Lấy ví dụ các vụ việc cán bộ vi phạm xảy ra gần đây, đại biểu Khánh cho biết dù bộ máy chính quyền của chúng ta được tổ chức rất quy mô, đầy đủ các cơ quan nhưng các vụ tiêu cực, t.h.a.m.n.h.ũ.n.g vẫn cứ diễn ra.

“Số vụ t.h.a.m.n.h.ũ.n.g, tiêu cực xảy ra rất nhiều, cán bộ vi phạm rồi trở thành những thanh củi tươi, củi khô vẫn lần lượt được đưa vào lò, dù có hết các cơ quan gia'm sa't. Nhưng các cơ quan này không pha't huy được vai trò cho tới khi Ủy ban Kiểm tra trung ương vào cuộc”, bà Khánh nói.

Nguyên do theo bà Khánh là hiện nay những quy định xử lý cán bộ, viên chức, đảng viên không nghiêm. Cứ vi phạm thì xử lý khiển trách, cảnh cáo, thôi việc…, trong khi “quy trình thì luôn luôn đúng”.

“Nhiều vụ việc cán bộ bị k.ỷ lu.ậ.t rồi không hiểu làm cách nào đó vài năm sau lại trồi lên bất ngờ, ‘sống lại’ đầy kỳ diệu, tiếp tục giữ chức vụ như chưa từng bị gì. Tôi đơn cử như vụ việc ở tỉnh Thanh Hóa đấy, làm ầm ĩ cả dư luận”, bà Khánh nói.

Chúng ta cứ học tập các nước mà xử: vi phạm lần đầu thì cho nghỉ việc 3 ngày, lần kế tiếp thì 5 ngày và tới lần thứ ba thì cho thôi việc. Làm như thế tôi đảm bảo nghiêm ngay.

https://tuoitre.vn/ve-huu-roi-thi-rut-kinh-nghiem-sau-sac-lam-gi-nua-20190524185024591.htm